Vn En

UỐNG RƯỢU VANG SỦI NÊN CHỌN MÓN ĂN NÀO?

07/01/2023 / admin

Nếu bạn đã biết những sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và món Việt, rượu vang với hải sản hay rượu vang với bánh ngọt thì không thể bỏ qua các cách chọn rượu vang sủi cho những món ăn phù hợp. Vậy uống rượu vang sủi nên chọn món ăn nào?

Bạn đã biết chọn món ăn kết hợp với rượu vang sủi?

Tại sao nên kết hợp rượu vang sủi với các món ăn? 

Rượu vang nói chung và các loại vang sủi nói riêng từ lâu đã trở thành thức uống không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc sang trọng. Việc lựa chọn một chai vang hay vang sủi thực sự phù hợp, là sự kết hợp hoàn hảo cùng với các món ăn giúp cộng hưởng hương vị, làm dậy vị và tăng cảm giác ngon miệng cho các món ăn đó. Thế mới nói, một trong những nguyên tắc vàng khi chọn vang sủi cho món ăn là xem rượu như một loại gia vị để làm tăng khẩu vị cho món ăn đó.

Ngoài ra, nhiều khách hàng chọn kết hợp rượu vang cho các món ăn tại nhà hàng như một cách “truyền thống” để thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng cho bữa tiệc, cho cả bản thân người chủ tiệc lẫn những người cùng bàn.

uống rượu vang sủi nên chọn món ăn nào
Rượu vang sủi giúp làm dậy vị và tăng cảm giác ngon miệng cho món ăn

Uống rượu vang sủi nên chọn món ăn nào? 

Tương tự như chọn rượu vang cho bánh ngọt, các bạn nên lựa chọn những sự kết hợp loại vang sủi và món ăn hoặc giống nhau, hoặc tương phản nhau để đem lại những trải nghiệm vị giác mới lạ và thú vị. Bởi, hương vị rượu vang sủi được dựa trên những thành phần như đường, axit, trái cây, tannin và cồn; và các loại thực phẩm cũng mang đến những thành phần hương vị tương tự như béo, chua, mặn, ngọt, đắng. Do đó, bạn có thể tư vấn chọn rượu dựa theo các từ mô tả rượu vang hay màu sắc tương tự.

Dưới đây là một vài gợi ý kết hợp rượu vang sủi với món ăn để bạn tham khảo:

– Đối với rượu vang sủi đậm

Vang sủi đậm sở hữu hàm lượng chất tạo ra vị hơi chát, chua thanh, độ cồn cao nên thích hợp với các thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu…) hoặc món ăn có nhiều gia vị. Uống rượu vang sủi khi ăn thịt giúp thịt có cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng.

– Đối với rượu vang sủi thường

Vang sủi thường thường có độ cồn vừa phải, chứa nhiều axit giúp phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, tạo nên sự cân bằng cho các món ăn, nhất là hải sản như cá, hàu… hay các món hấp, các món ăn có nhiều chất béo, các loại gia cầm

uống rượu vang sủi nên chọn món ăn nào

Vang sủi thường phù hợp với các món hải sản, các món hấp hay món ăn nhiều chất béo

– Đối với rượu vang sủi nhẹ

Vang sủi nhẹ có giá trị axit và tannin đều ở mức trung bình, ít cồn, nhiều mùi và có vị trái cây nên khá dễ trong việc tìm và chọn “cặp bài trùng” cho mình. Tuy nhiên, để sự kết hợp trở nên hoàn hảo và ngon miệng nhất, chỉ nên kết hợp vang sủi nhẹ với các món ăn nhẹ nhàng, không ngấy mỡ. Đây cũng là loại vang sủi thường được chọn kết hợp với các món khai vị, giúp kích thích vị giác, tăng khả năng thèm ăn cho thực khách.

Nguyên tắc kết hợp rượu vang sủi với món ăn

  • Rượu vang sủi chỉ ngon khi uống lạnh, do đó, để mang đến hương vị tốt nhất, hãy ướp chúng trong nước đá trước khi thưởng thức.
  • Nguyên tắc chung để kết hợp rượu vang sủi với món ăn là: rượu vang sủi mạnh (đậm, thường) cho món chính và rượu vang sủi nhẹ hơn cho những món nhẹ.
  • Những món ăn có vị nồng, cay sẽ phù hợp với rượu vang sủi có vị ngọt. Chẳng hạn: cà ri và đồ ăn Thái rất thích hợp với các loại rượu sủi tăm hoặc rượu ngọt thoảng như off-dry Riesling Gewurztraminer và Chenin Blanc – các món chiên rán, pizza, đồ ăn nhiều chất béo cần loại rượu có nồng độ axit cao để hỗ trợ tiêu hóa.
uống rượu vang sủi nên chọn món ăn nào

Đăng ký
Để nhận ưu đãi